Nghịch lý thị trường bất động sản “cầu giảm, giá vẫn leo thang”

Sức mua căn hộ giảm nhưng giá vẫn tăng mạnh đang là nghịch lý của thị trường bất động sản. Nguyên nhân của nhu cầu giảm đó là do sự cố về tranh chấp, khiểu kiện xảy ra thường xuyên. Điều này gây áp lực rất lớn cho các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Sức hút căn hộ giảm mạnh

Thị trường căn hộ một vài năm trước là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tỉ lệ tiêu thụ căn hộ liên tục giảm nhanh. Theo báo cáo của DKRA, tổng số lượng nguồn cung mới, sức tiêu thụ trong quý II/2018 giảm sâu.

Theo báo cáo này, TP. HCM có 18 dự án được chào bán ra thị trường. Trong đó bao gồm 10 dự án mới và 8 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung hiện hữu đạt khoảng 9.032 căn hộ, giảm 12% so với quý trước và 23% so với cùng kỳ 2017. Lượng tiêu thụ toàn thị trường chỉ đạt 7.302 căn, giảm 18% so với quý trước và 10% so với cùng kỳ 2017.

Bất động sản QGroup
Bất động sản QGroup

BĐS căn hộ giảm sức hút

Cũng theo nghiên cứu từ CBRE, tỉ lệ giao dịch căn hộ trong năm 2018 giảm nhanh. Theo đó, tại Tp.HCM, lượng căn hộ mới được chào bán giảm 36% so với năm trước. Nhất là từ tháng 3 đến nay, giao dịch căn hộ tại Tp.HCM giảm rõ rệt.

Dù các dự án bất động sản mới ít, nhưng các dự án hiện hữu không mấy khả quan. Trong đó, tỷ lệ giao dịch đạt 70-80%, nhưng phần nhiều đến từ các dự án cao cấp. Dòng căn hộ trung cấp dường như bị chững lại, với tỷ lệ tiêu thụ thực chỉ tầm 50-60% trên tổng cung.

Sự suy giảm nguồn cầu trong thị trường bất động sản do nhiều nguyên nhân. Trong đó là do nhà đầu tư chuyển hướng sang đất nền trong cơn sốt đất vừa qua.

Giá căn hộ leo thang từng ngày

Mặc dù các giao dịch căn hộ giảm nhiệt, sức mua thấp nhưng giá căn hộ vẫn tăng đều đặn. Theo CBRE, giá bán sơ cấp căn hộ tăng từ mức 1.515 USD/m2 lên mức 1.580 USD/m2 sau 3 tháng. Theo đó, mức tăng trung bình đạt từ 3-5%/quý, nhiều dự án cao cấp, hạng sang còn tăng 6-8%.

Theo các chuyên gia, việc tăng giá của thị trường căn hộ khi giao dịch giảm không bất ngờ. Bởi giá tiền sử dụng đất tăng, giá vật liệu biến động, áp lực từ các nhà đầu tư thứ cấp,…. Điều này bắt buộc chủ đầu tư phải tăng giá bán dù sức mua có tăng hay không.

Bất động sản QGroup
Bất động sản QGroup

Giá căn hộ tăng từng ngày

Các chuyên gia khuyên chủ đầu tư nên chọn lựa các sản phẩm tầm trung, trên dưới 2 tỷ đồng. Những căn hộ có diện tích vừa và nhỏ với giá bán hợp lý sẽ dễ tiếp cận người mua hơn.

Một số dự án thực sự gây sốt trong tình hình sức mua giảm phải kể đến khu Tây Nam Sài Gòn. Những dự án như: Trần Anh Riverside, khu đô thị Bella Villa nằm phí Tây Sài Gòn rất thu hút. Giá bán của những căn hộ này ở mức vừa phải, và có nhiều diện tích cho người dùng lựa chọn. Bên cạnh đó, các tiện ích kèm theo của dự án cũng vô cùng hấp dẫn. Vì thế, đây là những dự án mà chủ đầu tư đi đúng hướng khi thị trường bất động sản đang chững lại.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các dự án, bạn có thể liên hệ tới hotline: 0946059229

 

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

1 bình luận

 1. Nguyễn Đức Quốc nói

  Sau khi ra đi lô đất mặt tiền đường Đa Phước, xin giới thiệu một vị trí phù hợp đầu tư cũng như xây nhà ở khác thuộc Xã Đa Phước
  🕵️‍♀️ Vị trí: mặt tiền đường 12m, cách ql 50 khoảng 900m và đường Nguyễn Văn Linh 4km, xung quanh đã có dân cư hiện hữu
  🏠 Diện tích: 5*18= 90m2
  👨‍💼Pháp lý: đất vườn, sổ chung, mua bán công chứng vi bằng. Đặc biệt hỗ trợ xây nhà ở
  💵: 540tr/90m2
  ☎️ Lh: 0906 807 300

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.