Mua nhà chung cư có được sửa chữa theo ý muốn không?

Nhiều gia chủ ở chung cư hiện nay không thích thiết kế căn hộ và muốn sửa chữa theo ý mình. Nhưng liệu mua nhà chung cư có được sửa theo ý muốn hay không? Điều này rất nhiều người còn mơ hồ ngay cả khi đã ký kết hợp đồng mua bán.

Pháp luật quy định thế nào về việc sửa chữa nhà chung cư

Hiện tại, pháp luật quy định rất rõ về vấn đề sửa chữa, bảo dưỡng nhà ở chung cư. Theo đó bảo trì nhà chung cư bao gồm bảo trì phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung.

Theo điểm E 1 Điều 10 Luật Nhà ở 2014  quy định chủ sở hữu nhà ở có quyền bảo trì, cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về xây dựng.

Theo đó, chủ sở hữu nhà chung cư hoàn toàn có quyền sửa chữa, bảo trì căn hộ của mình. Tuy nhiên, việc sữa chữa nhà ở chung cư phải thông qua ban quản lý nhà và chủ đầu tư.

Vì thế, chủ nhà chung cư không thể tự ý sửa chữa căn hộ khi chưa có sự đồng ý của chủ đầu tư. Việc sửa chữa nhà này cũng phải hạn chế làm ảnh hưởng tới cấu trúc cũng như các căn hộ khác.

QGroup - mua nhà chung cư có được sửa như ý muốn không
QGroup – mua nhà chung cư có được sửa như ý muốn không

Khi muốn sửa chữa căn hộ chung cư cần làm gì?

Gia chủ không được tự ý sửa chữa nhà đó là điều trái phép và sẽ bị phạt theo quy định. Vì thế, khi muốn sửa chữa căn hộ chung cư bạn cần nộp hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Hồ sơ này bạn phải gửi trực tiếp tới chủ đầu tư và chỉ được thi công khi nhận được cấp phép.

Trong hồ sơ bạn phải nêu rõ các phương án sửa chữa và đảm bảo không ảnh hưởng tới căn hộ khác. Đặc biệt trong quá trình thi công không được cơi nới, sửa chữa gây ảnh hưởng đến kết cấu căn hộ.

QGroup - mua nhà chung cư có được sửa như ý muốn không
QGroup – mua nhà chung cư có được sửa như ý muốn không

Hồ sơ gửi đến cho chủ đầu tư bạn cần chuẩn bị: Đơn đề nghị được cải tạo sửa chữa nhà (theo mẫu của chủ đầu tư) và bản vẽ thiết kế sửa đổi chi tiết theo nhu cầu của chủ nhà và tuân theo quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư.

Bạn cần hoàn tất thủ tục xin cấp phép xây dựng tại các cơ quan hành chính nhà nước. Bạn cần chuẩn bị: Đơn xin phép cải tạo, sửa nhà chung cư hiện có; Bản cam kết Tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng; Bản sao giấy tờ về Quyền sử dụng đất; Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng. Thời gian để cơ quan thẩm quyền giải quyết hồ sơ là 15 ngày (tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định).

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số 0946059229 ngay sau bài viết này!

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.