Liệu bong bóng bất động sản có hình thành trong 2019?

Việt Nam sẽ ra sao nếu tình trạng bong bóng bất động sản hình thành trong năm 2019? Đó là vấn đề được các chuyên gia bàn luận sôi nổi trong hội thảo “Sốt bất động sản – cơ hội và rủi ro”. Đây cũng là băn khoăn của rất nhiều nhà đầu tư bất động sản trong năm tới.

“Sốt bất động sản – cơ hội và rủi ro” là hội thảo đánh giá và nhận định về thị trường hiện tại. Tham gia hội thảo là những chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính ngân hàng,….

Rủi ro tiềm ẩn trên thị trường

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam là một “con gà đẻ trứng vàng”. Nhưng nó lại cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt là với những nhà đầu tư muốn ăn lớn nhưng không có sự tính toán.

Thực tế, rất nhiều nhà đầu tư hiện nay đầu tư bất động sản theo phòng trào. Họ đầu tư một cách tràn lan và muốn mau chóng thu được lợi nhuận ngay. Nhưng bất động sản là một cuộc chơi không phải chỉ dùng tiền mà còn phải dùng trí. Vì thế, những người không phù hợp sẽ bị “đào thải” ngay lập tức.

Bất động sản QGroup
Bất động sản QGroup

Thị trường BĐS Việt Nam còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Theo TS. Võ Trí Thành – Nguyên phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. “Thị trường bất động sản Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều từ nền kinh tế vĩ mô. Thực tế, thị trườn BĐS luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong đó nổi lên các rủi ro về quy hoạch, chính sách tiền tệ và pháp lý.”

Cũng theo TS Thành, hiện tượng phân lô bán nền trên thị trường BĐS gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại thế giới sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới BĐS.

Trong đó, TS.Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia Tài chính ngân hàng khẳng định. Tình trạng tổng dư nợ của nền kinh tế quá cao rất đáng lo ngại. Trong khi đó, nhà nước không có chính sách lâu dài về tiền tệ cho thị trường BĐS. Hơn nữa, ngân hàng nhà nước lại siết quy mô cho vay BĐS. Những điều này tạo ra rào cản vô cùng lớn cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Chuyên gia: cần hết sức thận trọng trong đầu tư

Mặc dù thị trường tiềm ẩn những rủi ro. Nhưng các chuyên gia trong hội nghĩ vẫn rất lạc quan vào thị trường bất động sản. Nhưng đó là “lạc quan trong thận trọng”.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE chia sẻ. “Mức độ thanh khoản trên thị trường BĐS vẫn diễn biến ổn định những năm qua. Mỗi năm có 40.000 căn hộ mới được mở bán, trong đó có 30.000 – 35.000 căn được tiêu thụ. Nếu tỉnh ở 2 thành phố lớn Hà Nội và Tp.HCM thì số lượng căn hộ được tiêu thụ trong năm đạt gần 80.000 căn”.

Bất động sản QGroup
Bất động sản QGroup

Nhà đầu tư cần hết sức thận trọng 

Thực chất giá BĐS chỉ biến động cục bộ ở một số phân khúc và khu vực nhất định. Theo bà Dung: “trường hợp giá đất tăng cao 40-60%/năm chỉ cá biệt ở một số khu vực trên địa bàn Tp.HCM”. Nếu xét toàn thị trường, giá BĐS vẫn diễn biến tăng ổn định từ 3-5% ở hầu hết các phân khúc. Trong đó, những nơi được đầu tư cơ sở hạ tầng tốt giá tăng từ 7-14%. Bạn có thể thấy một số dự án phía Tây Sài Gòn như Bella Villa hay dự án Phúc An City rất thu hút.

Các chuyên gia cho biết, sau cơn sốt đất, bên cạnh những rủi ro mà NĐT phải đối mặt thì vẫn còn rất nhiều cơ hội. Trong đó loại hình nhà ở có giá từ 1-2 tỉ đồng/căn vẫn là “điểm sáng” cho thị trường BĐS.

Để được tư vấn kỹ hơn về biến động của thị trường bất động sản, bạn có thể gọi hotline: 0946059229. Chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn chân thực nhất.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

2 Comments

  1. Nguyễn Hữu Quang nói

    Dat nen, dat nen hcm, dat nen long an, dat nen sai gon, nha pho hcm, nha pho long an, nha pho lien ke, brightsun city, nguyen huu quang, Dat nen binh duong

  2. Nguyễn Hữu Quyền nói

    đất bình chánh, mua bán nhà đất, mua nha, biêt thư, nhà phố hiện đại, dự án phúc an city, dự án khang điền, dự án riverside, Khu đô thị Bella Villa, bất đông sản,

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.