HÃY YÊU THƯƠNG NHAU NHƯ THẦY ĐÃ YÊU THƯƠNG ANH EM

Chào bạn, hôm nay là thứ sáu tuần 5 Phục Sinh mình là một con chiên may mắn được biết Cha từ khi còn trong bụng Mẹ, gia đình nội ngoại hai bên đều theo đạo từ xa xưa, mình có một cậu ruột tên là Phêrô Nguyễn Văn Công hiện là Cha Chánh xứ giáo xứ châu khê. Chính vì vậy mà mình may mắn được thấm nhuần bài học của Cha, hôm nay mình đọc được bài chia sẻ hay muốn chia sẻ lại cho mọi người cùng suy niệm.

Yêu thương nhau như Thầy (8.5.2015 – Thứ sáu Tuần 5 Phục Sinh)

Yêu thương nhau như Thầy

Lời Chúa: Ga 15, 12-17

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Đây là điều răn của Thầy: Anh em hãy thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương cao cả hơn thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết. Không phải anh em đã chọn Thầy nhưng chính Thầy đã chọn anh em và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.”

nguyen huu quang

Yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương Anh Em

Suy niệm:

Tôn giáo cũng dạy người ta phải yêu nhau. Từ bi hỷ xả của Phật giáo hay tứ hải giai huynh đệ của Khổng giáo. Đức Giêsu đã coi việc yêu thương nhau là một điều răn, một lệnh truyền. Nhưng lệnh truyền này có nét mới mẻ: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu anh em” (c. 12). Nét mới mẻ và đáng sợ nằm ở chữ như. Chính chữ này làm nên nét đặc trưng của Kitô giáo. Đức Giêsu soi sáng ý nghĩa của chữ như trong câu sau, khi Ngài nói đến tình yêu của mình đối với các môn đệ: “Không ai có tình yêu lớn hơn tình yêu của người hy sinh mạng sống vì bạn hữu mình”         (c. 13) Chết cho các bạn của mình là hành vi lớn nhất của tình yêu. Thập giá là biểu hiện của tình yêu lớn nhất, tình yêu hiến mạng. Đức Giêsu đòi buộc các môn đệ phải yêu nhau đến mức đó. Người Kitô hữu được mời gọi yêu nhau đến mức đó. “Như Cha đã yêu đã yêu Thầy thế nào, Thầy cũng yêu anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy” (c. 9). Có một dòng suối tình yêu chảy tràn từ Cha đến Thầy Giêsu, và từ Thầy Giêsu đến với các môn đệ. Ở lại trong tình yêu của Thầy chính là để cho dòng suối đó tiếp tục chảy, qua tình yêu giữa các môn đệ với nhau. Dòng suối ngừng chảy sẽ trở nên ao tù nhơ nhớp. Giữa Thầy Giêsu và các môn đệ không phải chỉ có tình Thầy trò, mà còn có tình bạn thân thiết (c. 14) Một đặc tính của tình bạn là dám chia sẻ cho nhau những điều riêng tư. Thầy Giêsu cho các môn đệ biết việc mình làm, và biết những gì đã nghe được từ nơi cung lòng Cha (c. 15) Như thế đời sống thầm kín giữa Thầy với Cha, Thầy đã vén mở. Thầy Giêsu sống như một người bạn bên các môn đệ. Và Ngài cũng muốn họ sống như những người bạn bên nhau. Dám sống cho nhau và dám chết cho nhau. Chỉ khi họ sống với nhau như những người bạn đích thực, các môn đệ mới thật là bạn của Giêsu (c. 14) Tình bạn đối với Giêsu khiến ta có tình bạn đối với nhau. Tình bạn ta có đối với nhau minh chứng về tình bạn ta có đang với Giêsu. Trong đời thường chúng ta có cơ hội hy sinh mạng sống cho nhau. Nhưng chúng ta lại có rất nhiều cơ hội hy sinh mạng sống cho nhau. Nhưng chúng ta lại có rất nhiều chúng ta lại có rất nhiều cơ hội hu sinh những điều đáng quý khác, như thời giờ, tiền bạc, sức khỏe, uy tín, dự tính, ảnh hưởng… Những hy sinh này đụng đến cái tôi của ta và ta đau nhói. Mong các Kitô hữu biết yêu nhau để người ta biết chúng ta là ai (Ga 13, 35).

Cầu nguyện:

Lạy Cha, xin cho con ý thức rằng tấm bánh để dành của con thuộc về người đói, chiếc áo nằm trong tủ thuộc về người trần trụi, tiền bạc con cất giấu thuộc về người thiếu thốn. Lạy Cha, có bao điều con giữ mà chẳng dùng, có bao điều con lãng phí bên cạnh những Ladarô túng quẫn, có bao điều con hưởng lợi dựa trên nỗi đau của người khác, có bao điều con định mua sắm dù chẳng có nhu cầu. Con hiểu rằng nguồn gốc sự bất công chẳng ở đâu xa. Nó nằm ngay nơi sự khép kín của lòng con. Con phải chịu trách nhiệm về cảnh nghèo trong xã hội. Lạy Cha chí nhân, vũ trụ, trái đất và tất cả tài nguyên của nó là quà tặng Cha cho mọi người có quyền hưởng. Cha để cho có sự chênh lệch, thiếu hụt, vì Cha muốn chúng con san sẻ cho nhau. Thế giới còn nhiều người đói nghèo là vì chúng con giữ quá điều cần giữ. Xin dạy chúng con biết cách đầu tư làm giàu, nhờ sống chia sẻ yêu thương. Amen.

Bài học mình rút được thật ngắn gọn và sâu xa gói gọn trong hai từ: YÊU THƯƠNG

Nguyễn Hữu Quang

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

2 Comments

  1. Nguyễn Hữu Quyền nói

    Bella villa, dự án Bella villa, du an Bella villa, biệt thự Bella villa, nhà phố Bella villa, Bella villa ở đâu, Bella villa long an, Bella villa đức hoà long an, Bella villa giá bao nhiêu tiền, pháp lý của Bella villa, đất nền Bella villa, đất nền, đất nền long an, đất nền đức hoà long an, dự án tran anh riverside, biệt thự tran anh riverside, nhà phố tran anh riverside, đất nền tran anh riverside, tran anh riverside ở đâu, tran anh riverside giá bao nhiêu tiền, có nên đầu tư tran anh riverside, 0946059229, diện tích dự án tran anh riverside, diện tích dự án bella villa, đất nền hcm, đát nền sai gon, nguyen huu quang, brightsun city, chung cư, khu tái định cư, nhà ở xã hội, đất thổ cư, đất nền bình tân, đất nền quận 1, đất nền quận 2, đất nền quận 3, đất nền quận 4, đất nền quận 5, đất nền quận 6, đất nền quận 7, đất nền quận 8, đất nền quận 9, đất nền quận 10, đất nền quận 11, đất nền quận 12, đất nền quận gò vấp, đất nền quận tân bình, đất nền quận tân phú, đất nền quận bình tân, đất nền quận phú nhuận, đất nền bình chánh, đất nền hoc môn, đất nền nhà bè, đất nền giá rẻ, đất nền đẹp,

  2. Nguyễn Hữu Quyền nói

    nha pho quan 2, nha pho quan 3, nha pho quan 4, nha pho quan 5,
    nha pho quan 6, nha pho quan 7,
    Bella villa, dự án Bella villa, du an Bella villa, biệt thự Bella villa, nhà phố Bella villa, Bella villa ở đâu, Bella villa long an, Bella villa đức hoà long an, Bella villa giá bao nhiêu tiền, pháp lý của Bella villa, đất nền Bella villa, đất nền, đất nền long an, đất nền đức hoà long an, dự án tran anh riverside, biệt thự tran anh riverside, nhà phố tran anh riverside, đất nền tran anh riverside, tran anh riverside ở đâu, tran anh riverside giá bao nhiêu tiền, có nên đầu tư tran anh riverside, 0946059229, diện tích dự án tran anh riverside, diện tích dự án bella villa, đất nền hcm, đát nền sai gon, nguyen huu quang, brightsun city, chung cư, khu tái định cư, nhà ở xã hội, đất thổ cư, đất nền bình tân, đất nền quận 1, đất nền quận 2, đất nền quận 3, đất nền quận 4, đất nền quận 5, đất nền quận 6, đất nền quận 7, đất nền quận 8, đất nền quận 9, đất nền quận 10, đất nền quận 11, đất nền quận 12, đất nền quận gò vấp, đất nền quận tân bình, đất nền quận tân phú, đất nền quận bình tân, đất nền quận phú nhuận, đất nền bình chánh, đất nền hoc môn, nha pho quan 8, nha pho quan 9, nha pho quan 10, nha pho quan 11, nha pho quan12, nha pho quan go vap, nha pho quan binh thanh, nha pho quan tan phu đất nền nhà bè, đất nền giá rẻ, đất nền đẹp, nha pho long an, nha pho quan 1,

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.