Hoàn thiện đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản

Trong thời gian qua, thị trường bất động sản gặp rất nhiều vấn đề. Bong bóng nhà đất, tranh chấp tài sản đất đai, nhà đất đứng tên người nước ngoài… Tất cả những vấn đề này sẽ được Bộ Xây dựng trình Chính phủ. thông qua Đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản sắp tới

Sẽ có đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản

Đó là khẳng định của Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản tại cuộc họp báo thường kỳ quý II của Bộ Xây dựng. Theo đó, rất nhiều vấn đề sẽ được đề cấp tới. Sự can thiệp của người nước ngoài vào thị trường địa ốc, bong bóng bất động sản, dư nợ tín dụng bất động sản, quản lý và vận hành nhà chung cư.

Đại diện Bộ Xây dựng cũng cho biết, các vấn đề kinh tế đều có các đề án an ninh. Trong đó, thị trường nhà đất cũng không ngoại lệ. Đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản sẽ được trình Chính phủ trong tháng 12.

Đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản sẽ được Chính phủ thông qua
Đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản sẽ được Chính phủ thông qua

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết đề cương đã hoàn thành. Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ gửi đề án tới các địa phương để trưng cầu ý kiến.

Tại sao cần có đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản?

Việc Bộ xây dựng đề ra đề án an ninh trong lĩnh vực bất động sản là cần thiết. Nhất là khi thị trường nhà đất đang gặp rất nhiều vấn đề.

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Luật Nhà ở năm 2014 cho phép cá nhân nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Bao gồm căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Trừ khu vực an ninh quốc phòng theo quy định của Chính phủ.

Điều này lại mâu thuẫn với quy định tại điều 5 Luật Đất đai năm 2013. Điều luật này đã quy định: “Người nước ngoài không được liệt kê trong số các đối tượng có quyền sử dụng đất tại Việt Nam”. Trong khi rõ ràng Khoản 1, Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản quy định: “Việc mua nhà, công trình xây dựng phải gắn liền với quyền sử dụng đất”.

Thị trường bất động sản gần đây thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài
Thị trường bất động sản gần đây thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài

Số lượng người nước ngoài sở hữu nhà đất tại Việt Nam tăng cao. Không chỉ trực tiếp mua nhà, chúng còn biến tướng thành nhiều hình thức như: cho thuê dài hạn, nhờ mua nhà hộ. Điều này gây ra nhiều lo ngại đối với an ninh quốc phòng. Do đó, đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản là điều cần thiết.

Gia tăng tranh chấp trong lĩnh vực bất động sản

Bộ Xây dựng cho biết có tới 215 dự án bất động sản có tranh chấp, kiếu nại. Trong đó, 108 dự án xảy ra giữa chủ đầu tư với cư dân. 107 dự án còn lại tranh chấp trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng và các nội dung dân sự khác.

Bong bóng bất động sản

Giai đoạn 2017 – 2018, bất động sản được đánh giá tương đối ổn định. Nhưng nếu không kiểm soát chặt chẽ, bùng phát quá nóng sẽ khiến thị trường lặp lại kịch bản 10 năm về trước. “Vỡ bong bóng” rất dễ có thể xảy ra.

Với những lý do trên, có thể thấy rằng, xây dựng đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản vô cùng quan trọng. Khi được thông qua, chúng sẽ góp phần phát triển thị trường nhà đất vững chắc hơn.

Để tìm hiểu kỹ hơn về thị trường bất động sản, Vincity Quận 9 cũng như những dự án khác. Hãy liên hệ tới 0946059229. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được dự án tốt nhất.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.