Hiệp hội BĐS Tp HCM: Chưa thể xảy ra bong bóng nhà đất

Trong thời gian qua, đã xuất hiện những cơn sốt ảo giá đất tại thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đặt ra câu hỏi: có hay không việc xuất hiện hiện tượng bong bóng nhà đất? Mới đây, đại diện Hiệp hội BĐS Tp HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng và Bộ Xây dựng về vấn đề này

Chưa thể xảy ra bong bóng nhà đất

Hiệp hội BĐS Tp HCM cho rằng, chưa nhận thấy những dấu hiệu của bong bóng nhà đất. Thực tế, trong thời gian qua đã xuát hiện những cơn sốt giá đất ảo. Đặc biệt là các vùng ven dự án Sân bay Long Thành, những địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế.

Tuy nhiên, đây chỉ là đợt sốt giá cục bộ do giới đầu nậu, cò đất thổi giá.Tình trạng này đã được kiểm soát và có phần hạ nhiệt. Ngoài đất nền, đất nông nghiệp phân khúc lớn nhất của thị trường BĐS là căn hộ chung cư không xảy hiện tượng sốt giá. Thậm chí, nhiều dự án, chủ đầu tư còn hạ giá thành, ưu đãi vốn để kích cầu.

Cũng theo nhận định của Bộ Xây dựng, thị trường BĐS  sẽ tăng trưởng mạnh. Kể cả về giá lẫn số lượng giao dịch. Tuy nhiên, chúng vẫn trong tầm kiểm soát. Và chưa thể xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản.

QGroup - Chưa thể xảy ra tình trạng bong bóng nhà đất trong thời gian này
QGroup – Chưa thể xảy ra tình trạng bong bóng nhà đất trong thời gian này

Thời gian tới, Bộ sẽ kết hợp với Chính phủ kiểm soát chặt chẽ các yếu tố liên quan tới thị trường. Trong đó có yếu tố cung cầu, không để thị trường xảy ra những biến động lớn. Các công cụ điều tiết thị trường cũng được kiểm soát một cách hợp lý nhất.

Mọi thứ đang nằm trong tầm kiểm soát

Theo phân tích của Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp HCM – ông Lê Hoàng Châu – bong bóng nhà đất chỉ xảy ra khi hội tụ đủ 4 yếu tố. Kinh tế phát triển nóng; buông lỏng về chính sách; lệch pha cung – cầu và có sự đầu cơ. Tuy nhiên, theo đánh giá tình hình hiện nay, tất cả đều đang trong tầm kiểm soát.

Cụ thể như sau:

  • Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi, không còn phát triển nóng và ồ ạt.
  • Các chính sách về tín dụng được quản lý chặt chẽ.
  • Lệch pha cung – cầu được kiểm soát, chưa đến mức độ phá vỡ sự cân bằng trên thị trường.
  • Tình trạng đầu cơ, tích trữ giảm thiểu. Bởi việc giữ đất, giữ giá khó kéo dài do nhiều nhà đầu tư sử dụng vốn vay để mua đất.

Tất cả những yếu tố trên đã cho thấy, tình trạng bong bóng nhà đất là khó có thể xảy ra.

Tăng cường sự quản lý của nhà nước
Sẽ có nhiều chính sách để hạn chế tình trạng bong bóng bất động sản
Sẽ có nhiều chính sách để hạn chế tình trạng bong bóng bất động sản

Trong 6 tháng cuối năm, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thành nhiều đề án quan trọng đối với thị trường BĐS. Chúng sẽ ảnh hưởng tích cực đối với nền kinh tế và thị trường nhà đất. Điển hình là “đề xuất giải pháp thị trường, cơ chế chính sách quản lý”, “an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và BĐS”, “Quản lý phát triển Quỹ nhà ở công vụ giai đoạn 2018 – 2021”…

Ngoài ra, Nhà nước sẽ hỗ trợ vốn thông qua ngân hàng và các quỹ tín dụng. Điều này nhằm giúp chủ đầu tư và người vay tiền mua nhà an tâm hơn.

Để tìm hiểu về các dự án BĐS: Vincity Quận 9, Khu dân cư Gia Phú, Phúc An City, Cát Tường Phú Sinh… gọi ngay 0946059229 để được tư vấn miễn phí.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.